,

Dịch bệnh

Gấp rút ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch cúm gia cầm type A/H5N8

Chủng cúm gia cầm type A/H5N8 đã xuất hiện tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Điều đáng nói là chủng cúm gia cầm này có thể độc lực rất cao, khả năng lây nhiễm và gây tử vong cho người. Để kiểm soát nguy cơ xâm nhiễm dịch cúm gia cầm nguy hiểm, UBND tỉnh, ngành chuyên môn đang gấp rút thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ tháng 6 đến nay đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm type A/H5N8 tại tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng và Quảng Ninh. Nhận định trong thời gian tới, nguy cơ dịch sẽ lây lan ra trên phạm vi rộng là rất cao, trong đó có tỉnh ta. Đồng chí Nguyễn Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y nhấn mạnh, nguy cơ xâm nhiễm bệnh trên địa bàn tỉnh rất cao, do đó không thể chủ quan và cần sự chủ động của các hộ chăn nuôi. Tổng đàn gia cầm của tỉnh rất lớn với khoảng 5 triệu con, trong khi môi trường chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh thú y. Hoạt động chăn thả tự nhiên, bán tự nhiên vẫn chủ yếu. Tình trạng buôn bán, vận chuyển giết thịt, tiêu thụ sản phẩm gia cầm không có nguồn gốc chưa được kiểm soát chặt chẽ. Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm đạt thấp. Thêm vào đó, thời tiết đang diễn biến hết sức phức tạp, mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày, độ ẩm không khí cao, đây là điều kiện rất thuận lợi cho dịch bệnh phát tán, lan rộng.

Người dân thôn Làng Nhà, xã Kim Quan (Yên Sơn)
áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn phòng chống dịch bệnh cho đàn gà.

Trước nguy cơ cao chủng cúm mới nguy hiểm xâm nhập vào tỉnh, ngày 7-7, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu ngành chuyên môn, các địa phương thực hiện khẩn các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm type A/H5N8 và các chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao khác. Hiện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố rà soát, tổ chức tiêm phòng và tiêm bổ sung vắc xin CGC cho đàn gia cầm đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt trên 80% tổng đàn có nguy cơ. Đồng thời, xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát chủ động, lấy mẫu của gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh cúm gia cầm tại các địa bàn có nguy cơ cao (địa bàn giáp ranh, địa phương đã từng xảy ra dịch cúm gia cầm) để gửi Cục Thú y xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh và kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với vi rút cúm gia cầm type A/H5N1, A/H5N6 và A/H5N8. 

Chi cục cũng giao cho lực lượng kiểm dịch động vật phối hợp với Công an, Công Thương, Y tế, Quản lý thị trường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các địa điểm buôn bán, giết mổ, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc vào địa bàn để tiêu thụ, không có kiểm dịch của cơ quan Thú y; tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm.

Tại thị trấn Tân Yên, xã Minh Dân (Hàm Yên)-những địa phương từng xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm type A/H5N1, cấp ủy, chính quyền, người chăn nuôi đang thực hiện triệt để các biện pháp ngăn ngừa dịch cúm quay trở lại.  Ông Nguyễn Bá Lệ, Chủ tịch UBND xã Minh Dân khẳng định, xã yêu cầu các thôn duy trì hoạt động tiêu độc khử trùng chuồng, trại, khu vực chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển buôn bán gia cầm, sản phẩm từ gia cầm, không có nguồn gốc vào địa bàn; quản lý chặt chẽ các hộ kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm trên địa bàn và yêu cầu không mua bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc. Xã thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình đàn vật nuôi, trong đó có đàn gia cầm; khi phát hiện gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân phải báo cáo ngay với chính quyền để có biện pháp xử lý, tuyệt đối không giết thịt, bán, vận chuyển, vứt xác gia cầm, chất thải từ chăn nuôi gia cầm chưa qua xử lý ra môi trường.  

Ông Lý Chuyên Gia, thôn Ngòi Khang, xã Minh Dân cho biết, năm 2020 dịch cúm gia cầm xâm nhập càn quét hết cả đàn gà hàng trăm con của gia đình. Lo sợ dịch quay trở lại, ông đã thực hiện tiêm đầy đủ vắc xin phòng dịch cúm; thường xuyên phun thuốc, rắc vôi bột khử trùng chuồng trại. Ông Gia cũng xây dựng lại chuồng trại chăn nuôi khép kín, hạn chế vật trung gian xâm nhiễm mang mầm bệnh vào đàn gia cầm.

Hiện đàn gia cầm của tỉnh đang phát triển ổn định, các ổ dịch nhỏ lẻ đã được kiểm soát, từ tháng 4 đến nay, không ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm mới phát sinh. Giữ vững thành quả, ngăn chặn nguy cơ dịch cúm gia cầm type A/H5N8 với thể độc lực cao và các chủng vi rút lây sang người, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm chủ động phòng, chống thực hiện nghiêm quy định 5 không (không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi; không thả rông gia cầm; không ăn thịt gia cầm mắc bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không mua, bán gia cầm bị bệnh).

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục