,

Sâu, bệnh hại

Cà chua VNS 390 - lựa chọn để sản xuất hàng hóa

Giống cà chua VNS 390 của Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam cho năng suất và chất lượng cao, quả cứng, bảo quản được lâu, chất lượng ăn tươi rất ngon, rất phù hợp để sản xuất hàng hóa.
Lợi nhuận gấp 3 trồng lúa

Chị Mai Tuyết Nhung ở xóm Tân Thái (xã Hoá Thượng, Đồng Hỉ, Thái Nguyên) là người có thâm niên trong việc gieo trồng cà chua. Tuy nhiên, chưa có giống cà chua nào khiến chị hài lòng, bởi được số lượng thì mất chất lượng và ngược lại. Chị Nhung cho biết: "Sau một thời gian trồng cà chua VNS 390 tôi thấy ưu điểm của giống này là tiết kiệm giàn, dùng ít phân bón mà cây lại ít bị sâu bệnh".

Theo chị Nhung, 1 sào cà chua VNS 390 có thể thu hoạch được từ 1,8 tấn (sào Bắc Bộ, bằng 360m2). Với giá cà chua vào thời điểm thấp nhất khoảng 7.000 đồng/kg thì trung bình 1 sào cà chua VNS 390 cũng thu được từ 12-13 triệu đồng. "So với các giống cà chua khác thì năng suất và chất lượng đều hơn hẳn" - chị Nhung khẳng định.


                          
Cà chua giống VNS 390
Thường 1 vụ cà chua dài khoảng 4 - 5 tháng bao gồm cả gieo trồng và thu hoạch (từ tháng 8 tới tháng 12). Theo tính toán của bà con nông dân và các nhà khoa học, trồng cà chua có thể cho thu nhập gấp 3-4 lần so với cây lúa mà tốn ít công sức. Theo ông Phạm Quang Duẩn - kỹ sư khoa học cây trồng (Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam), chi phí để mua giống gieo trồng cũng không quá đắt. Tính ra, một sào Bắc Bộ trồng khoảng 1.000 cây, bà con nông dân chỉ mất khoảng 300.000 đồng tiền giống.

Nhận định về các ưu điểm, kỹ sư Duẩn cho rằng: "So với các giống cà chua cũ, giống cà chua VNS 390 chống chịu sâu bệnh tốt, dễ chăm sóc, màu sắc quả chín rất đẹp, chất lượng quả rất ngon, có thể dùng ăn tươi. Đặc biệt, quả cà chua VNS 390 khi chín có độ cứng tốt, dễ bảo quản (có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát hơn 20 ngày), thuận lợi trong vận chuyển”.

Chuyển giao kinh nghiệm đầu bờ
Ông Phạm Hữu Toản cũng cho biết, bà con muốn mua giống hay cần tư vấn kỹ thuật gieo trồng có thể liên hệ trực tiếp với các đại lý của công ty tại địa phương, hoặc gọi tới số điện thoại 043 8774958 để được hướng dẫn chi tiết.

Ông Phạm Hữu Toản - Phó Trưởng phòng Maketing Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam cho biết: "Nhằm cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng cà chua VNS 390 một cách tốt nhất tới bà con nông dân, trong năm 2012 và những năm tiếp theo công ty đã và sẽ tổ chức hàng chục cuộc hội thảo tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trực tiếp tại ruộng cho bà con nông dân ở các tỉnh phía Bắc như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương... giúp con bà con có được kỹ thuật trồng tốt nhất”.

Theo ông Toản, do cà chua VNS 390 có nhiều ưu điểm trong việc bảo quản nên việc tiêu thụ cũng không mấy phức tạp. Ngoài việc tiêu thụ bằng cách bán trực tiếp cho thương lái tại vườn, bán tại các chợ đầu mối người dân còn có thể thương thảo với các chuỗi siêu thị rau sạch ở các thành phố lớn. Công ty sẵn sàng thông tin cho bà con các điểm thu mua, các đầu mối tiêu thụ cà chua chất lượng để bà con tham khảo.

Theo ông Phạm Quang Dương - Giám đốc chi nhánh Hà Nội Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam, hiện nay, tại hầu khắp các địa phương, công ty đều có các đại lý bán hạt giống cà chua VNS 390 vì thế người dân có thể tiếp cận để được tư vấn, cung cấp tài liệu để lựa chọn giống và cách gieo trồng đúng kỹ thuật.

Nguồn: Dân Việt, đăng ngày 11/3/2013 tác giả Trang Thảo - Minh Nguyệt

Tin cùng chuyên mục