,

Sâu, bệnh hại

Chuyển đổi cây trồng mới bước đầu có hiệu quả

Chuyển từ trồng rau ban đầu kém hiệu quả sang trồng ổi, gia đình chị Phạm Thị Hương, thôn 20 xã Kim Phú huyện Yên Sơn đã thu về khoảng 50 triệu đồng/năm.
Chị Phạm Thị Hương cho biết: Gia đình chị có 400 m2 đất vườn trồng rau ngót nhiều năm nhưng hiệu quả lại rất thấp. Năm 2010, chị đã đi nhiều nơi để tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm của một số hộ trồng ổi ngọt. Chị nhận thấy loại cây này đang được người tiêu dùng ưa chuộng lại cho hiệu quả kinh tế tương đối khá nên chị đã mua 20 cành giống chiết về trồng thử, không ngờ giống cây trồng này “làm chơi ăn thật”. Sau khoảng 1 năm ổi ra hoa, đậu quả, đến năm thứ hai thấy có hiệu quả chị đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất còn lại sang trồng ổi. Từ 20 cây ổi giống ban đầu, đến năm 2013 vườn của gia đình chị lên tới 100 gốc. Theo chị: Giống ổi ngọt Đài Loan phát triển khá nhanh, thời gian thu hoạch dài (khoảng 4 đến 5 tháng/năm, mỗi năm 2 vụ), rất ít khi bị sâu bệnh. Thời gian đầu chị thường đi bán rong vừa giới thiệu sản phẩm vừa nắm bắt giá cả thị trường, còn bây giờ lái buôn đã đến tận nhà để đặt mua.
 

Chị Hương đang kiểm tra ổi bọc trong túi nilon
 
Theo kinh nghiệm của chị Hương, trồng và chăm sóc ổi không khó nhưng đòi hỏi sự cần mẫn, chăm chỉ của người làm vườn. Thông thường, mỗi cây ổi được trồng cách nhau khoảng 3 đến 4 m, ổi chiết sau trồng khoảng 8 đến 12 tháng đã cho thu hoạch. Muốn ổi đạt chất lượng cao, cho quả to cần phải chăm sóc lúc ổi bắt đầu ra hoa, vun gốc và xới tơi đất thường xuyên để rễ cây ổi phát triển, đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc để tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái; khi quả to bằng ngón tay cái, phải dùng túi ni lông để bọc từng quả một vừa tránh sâu bệnh, quả lại sáng và đẹp, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ.

Chị chia sẻ: “Giống ổi ngọt Đài Loan có ưu điểm quả ăn giòn, có vị ngọt đậm, cây rất dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, ra quả quanh năm, trên cây lúc nào cũng vừa có hoa, vừa có quả non và quả đang cho thu hoạch sẽ mang lại thu nhập đều đặn hàng ngày. Ổi chính vụ thường thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9 và từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Vào thời điểm chính vụ, giáp Tết giá tương đối cao và ổn định từ 18 đến 22 nghìn đồng/1kg. Năm 2013, từ 100 gốc ổi gia đình chị thu gần 3 tấn quả (bình quân mỗi cây cho 25 – 30 kg quả/năm), với giá bán bình quân 18 nghìn đồng/kg thu về khoảng 50 triệu đồng, 7 tháng đầu năm 2014, thu được gần 2 tấn quả với giá bán 20.000 đồng/kg thu hơn 30 triệu đồng.
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và áp dụng đúng kỹ thuật nên gia đình chị Hương đã thành công trong việc áp dụng cây trồng mới trên diện tích đất cho hiệu quả kinh tế thấp. Mong rằng từ mô hình trồng ổi của chị Hương sẽ giúp nhiều người có thêm hướng đi mới để vượt khó làm giàu.

Trần Thị Thường - TTKN

Tin cùng chuyên mục