,

Sâu, bệnh hại

Giống cà chua VNS 585: Quả từ gốc tới ngọn

Giống VNS 585 có khả năng tái sinh rất mạnh, với năng suất quả lên tới 60% so với lứa thu hoạch chính.

Giống cà chua VNS 585 (lai F1) do Cty CP Giống cây trồng miền Nam NK và phân phối đang ngày càng trở thành sự lựa chọn tin cậy của nông dân miền Bắc, đặc biệt là trong SX rau vụ đông.

Đối với nông dân trồng rau vụ đông có kinh nghiệm tại vùng rau Văn Giang (Hưng Yên) hiện nay, cà chua luôn là sự lựa chọn hàng đầu bởi thu nhập luôn đứng đầu so với các loại cây rau màu khác. Nhờ ưu thế thị trường tiêu thụ gần khu vực TP Hà Nội, hầu hết nông dân ở đây đều có thể tự SX và trực tiếp tìm thị trường tiêu thụ tại khu vực nội thành, không phải bán trao tay qua thương lái.

Tuy nhiên, muốn tiêu thụ được ở thị trường khó tính như Hà Nội, thì chất lượng cà chua thương phẩm đòi hỏi phải rất cao. Với yêu cầu đó, nhiều năm gần đây, giống cà chua VNS 585 đã chinh phục được nông dân không chỉ tại khu vực Hưng Yên mà đang mở rộng ra hầu hết các địa phương có phong trào SX rau vụ đông mạnh tại ĐBSH như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương…

Tại Hưng Yên, VNS 585 bắt đầu được Cty CP Giống cây trồng miền Nam phân phối SX thử từ năm 2009 tại một số xã ở vùng rau Văn Giang, và chỉ sau một thời gian ngắn, đến nay VNS 585 đã chiếm gần như 80% thị phần giống cà chua ở các vùng rau trọng điểm ở tỉnh này. Đại lý giống rau Chức Hồ (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ) - đơn vị phân phối chính giống VNS 585 tại khu vực Hưng Yên – Hải Dương cho biết, đến vụ đông năm nay, lượng giống cà chua VNS 585 tiêu thụ tại khu vực Hưng Yên đã lên đến hơn 10kg (tương đương diện tích trồng thương phẩm gần 130 hecta). Theo đại lý này, nhu cầu nông dân tìm đến đặt giống VNS 585 tại khu vực Hưng Yên – Hải Dương còn rất lớn.

Anh Trần Văn Thắng, một nông dân trồng cà chua có thâm niên tại xã Văn Phúc (huyện Văn Giang, Hưng Yên) nhận xét: Trong bối cảnh thị trường giống cạnh tranh như hiện nay, không dễ để dân trồng màu chuyên nghiệp lựa chọn được một “giống ruột” như VNS 585. Xét về giá giống, VNS 585 chỉ rẻ hơn các giống khác chừng 15 – 20 nghìn đồng/sào. Tuy nhiên, đó không phải là tiêu chí hàng đầu mà người trồng rau lựa chọn.

Ưu điểm khiến VNS 585 có thể thắng thế được trong cuộc đua với các giống cà chua khác chính là nằm ở năng suất và chất lượng quả. Với khung thời vụ có khả năng thích nghi rất rộng (khoảng từ tháng 7 âm lịch của năm trước đến tháng 3 năm sau), một sào cà chua VNS 585 khoảng 1.200 cây có khả năng cho năng suất tới 5 – 7 tấn quả. Sở dĩ VNS 585 có năng suất cao như thế là bởi thân cây dài, lại có khả năng cho quả rải đều khắp từ gốc tới ngọn trong quá trình sinh trưởng, tỉ lệ đậu quả và tự thụ phấn rất cao.

Điều này cũng rất có lợi cho nông dân khi thời gian thu hoạch kéo dài từ 2 – 3 tháng. Đặc biệt là sau các lứa thu hoạch chính, giống VNS 585 có khả năng tái sinh rất mạnh, với năng suất quả lên tới 60% so với lứa thu hoạch chính.

 

VNS 585 có khả năng chịu thâm canh tốt và kháng nhiều bệnh nguy hiểm thường gặp trên cà chua vụ đông tại miền Bắc như chết xanh, xoăn lá, héo rũ...

Ưu điểm nhất khi tiêu thụ, đó là quả cà chua VNS 585 rất to, đều. Với điều kiện chăm sóc bình thường, trọng lượng quả thường đạt 5 – 7 quả/kg, màu sắc đỏ đậm ưa nhìn, ít hạt, tỉ lệ tinh bột rất cao. Ưu điểm này hoàn toàn làm hài lòng mọi thương lái, và giá cà chua VNS 585 thương phẩm trên thị trường bao giờ cũng cao hơn so với các giống khác. Nông dân Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, giá cà chua VNS 585 bán tại ruộng hiện lên tới 7 – 8 nghìn đồng/kg, nếu tiêu thụ trực tiếp tại các chợ đầu mối có thể tới 10 – 12 nghìn đồng/kg – cao hơn các giống khác từ 1- 2 giá. Với giá này, một sào cà chua nếu chịu khó chăm sóc, trừ chi phí mỗi vụ nông dân “ẵm” không dưới 50 triệu đồng.

 

Hiện tại, khung thời vụ gieo trồng cà chua tại miền Bắc ở các chân đất chuyên màu vẫn còn rất rộng. Bà con nông dân ở khu vực ĐBSH có nhu cầu mua giống cà chua VNS 585 có thể liên hệ theo địa chỉ: Đại lí giống Chức Hồ, thôn Mễ Hạ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên. ĐT: 0123 964 1111 (gặp anh Đức). Hoặc các chi nhánh của đại lí này tại: Chợ đầu mối nông sản Đông Tảo, Khoái Châu (Hưng Yên) và Trai Thôn – Hồng Quang, Ân Thi (Hưng Yên).
 

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam, tác giả Lê Bền

Tin cùng chuyên mục