,

Sâu, bệnh hại

Mía, cây xóa đói giảm nghèo của xã Lương Thiện

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng năng suất, nâng cao đời sống, từng bước xóa nghèo bền vững đang là hướng đi mới của người dân xã Lương Thiện huyện Sơn Dương.
Thật bất ngờ khi chúng tôi đến xã Lương Thiện thấy nhiều sự đổi thay, bởi những loại cây trồng hiệu quả thấp nay đã được thay thế bởi bạt ngàn những vườn mía xanh tốt. Trên các vườn mía bà con nông dân đang nhộn nhịp tập trung chăm sóc để cây mía phát triển tốt, những gióng mía dài, mập báo trước 1 vụ mía được mùa của bà con nông dân nơi đây.

Lượng Thiện là một xã nằm trong diện khó khăn của huyện Sơn Dương với 100% số dân làm nông nghiệp, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 80%, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên công tác giảm nghèo luôn được chính quyền xã quan tâm. Xác định được điều đó, ngay từ năm 2011, trong kế hoạch phát triển kinh tế của xã, cây mía đã được lựa chọn và đưa vào làm cây trồng chính trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Để đề án thực hiện có hiệu quả, chính quyền xã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân khai thác những diện tích đất hoang hóa, ruộng một vụ không đảm bảo nguồn nước và diện tích đất đồi trồng cây nông nghiệp hiệu quả thấp sang trồng mía và được người dân đồng tình hưởng ứng thực hiện.

Nhằm giúp cho bà con nông dân yên tâm phát triển và mở rộng diện tích mía, chính quyền xã đã tạo điều kiện về thủ tục, hồ sơ giúp bà con nông dân đăng ký hợp đồng trực tiếp với Công ty cổ phẩn mía đường Sơn Dương về việc cung cấp giống, phân bón.. đặc biệt là việc bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, các đoàn thể xã đứng ra tín chấp với chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện vay các nguồn vốn ưu đãi để bà con nông dân có vốn đầu tư trồng mía. Nhờ vậy, năm 2013 diện tích mía của xã tăng lên 100 ha, với năng suất trung bình đạt 65 đến 70 tấn/ha, sản lượng đạt gần 7 nghìn tấn xã Lương Thiện đã trở thành một trong những xã có năng suất mía cao nhất huyện Sơn Dương, từ trồng mía đã đem lại 6,3 tỷ đồng cho người nông dân.

Anh Tiến bên ruộng mía của gia đình

Năm 2014, toàn xã đã trồng được trên 140 ha mía, tập trung nhiều ở các thôn: Khuân Mản, Đồng Quan, Đồng Tậu (trong khi năm 2011 chỉ có 40 ha). Từ việc trồng và mở rộng diện tích mía, bà con nông dân xã Lương Thiện đã có thêm nguồn thu nhập, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, năm 2013 tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 46% xuống còn 35,8%. Đồng chí Lê Văn Sáu, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Lương Thiện cho biết: Do được bao tiêu sản phẩm, mía của bà con nông dân chặt đến đâu được Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương thu mua hết đến đấy nên bà con rất phấn khởi. Mặc dù giá thu mua mía năm 2013 vừa qua có thấp hơn so với năm 2011 nhưng do khó khăn chung của thị trường nên bà con vẫn vui vẻ chấp nhận và ngày càng mở rộng diện tích.

Gia đình anh Đặng Văn Tiến, dân tộc Dao, thôn Đồng Quan có gần 1 ha đất trồng lúa thì có tới 8 sào là ruộng lúa một vụ. Do nguồn nước không đảm bảo nên sau khi được chính quyền xã tuyên truyền, anh đã mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích đất 1 vụ sang trồng mía. Năm 2011, gia đình anh trồng 0,6 ha mía, sản lượng thu được 42 tấn, với giá bán 1100 đồng /kg trừ chi phí còn lãi trên 20 triệu đồng. Nhận thấy trồng mía phù hợp anh đã thay thế toàn bộ những cây trồng kém hiệu quả trước kia để trồng mía. Năm 2013 vừa qua, do được Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương đầu tư cung ứng kịp thời phân bón nên năng suất mía đạt trên 75 tấn/ha với giá bán 900 đồng/kg, thu nhập trên 100 triệu đồng. Sau 3 năm gia đình anh đã có điều kiện mua sắm nhiều đồ dùng giá trị trong gia đình và nuôi các con anh ăn học.

Có thể thấy, cây mía hiện nay đã và đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho bà con nông dân xã Lương Thiện xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao thu nhập.

Nguyễn Thị Chung - TTKN

Tin cùng chuyên mục