,

Sâu, bệnh hại

MÔ HÌNH LÀM GIÀU TRÊN NÚI

Trong khi nhiều người thi nhau đổ về khu trung tâm để mở dịch vụ buôn bán, còn anh Trần Quốc Quân lại vượt đèo, lội suối lên núi làm trang trại trồng cây ăn quả, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng.
 
ởi Diễn của gia đình anh Quân
Năm 2005, anh Quân cùng gia đình lên thôn Hòn Vang xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn để lập nghiệp. Sau gần 10 năm cải tạo, khai hoang trên 10 ha đất dốc để trồng cây, trong đó có 7 ha rừng trồng chủ yếu là keo và mỡ, 3 ha còn lại anh trồng cây ăn quả bao gồm bưởi, cam Vinh, cam sành và hồng không hạt. Năm 2014, từ 500 cây cam Vinh và cam sành cho thu gần 40 tấn quả (Cam Vinh 400 gốc anh thu được trên 30 tấn quả, với giá bán 17 nghìn đồng/kg được hơn 500 triệu đồng; 100 gốc cam sành cho thu khoảng 5 tấn quả, bán với giá bình quân 12.000 đồng/kg sẽ được 60 triệu đồng). Trên diện tích 1 ha anh trồng hơn 300 cây bưởi Diễn, thương lái đến tận nhà đặt mua với giá 300 triệu đồng; còn lại gần 300 cây hồng không hạt ước tính thu gần 6 tấn quả, với giá bán 16 nghìn đồng/kg sẽ thu khoảng 100 triệu đồng. Tổng thu nhập từ các cây trồng trên trừ chi phí anh còn để ra 300 triệu đồng.
 
Anh chia sẻ: Việc chăm sóc cây ăn quả đỡ vất vả hơn rất nhiều và giá trị thu nhập cũng cao gấp 3 đến 4 lần so với cây hoa màu khác trên cùng diện tích. Tuy nhiên, để cây ăn quả phát triển tốt, ra hoa, đậu trái đạt tỷ lệ cao đòi hỏi chủ vườn phải hiểu rõ đặc tính của từng loại cây và nắm vững kiến thức thâm canh, chăm bón, nhất là về sâu bệnh, nhu cầu phân bón trong từng thời kỳ sinh trưởng, bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng đúng lúc, đúng liều lượng cũng như phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả. Để làm được điều này, anh đã tham gia hầu hết các buổi tập huấn kỹ thuật trồng trọt do khuyến nông và các ngành tổ chức, tìm hiểu qua ti vi, đọc báo, nghe đài, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và kinh nghiệm đúc kết từ thực tế của bản thân.
 
Đánh giá về hiệu quả kinh tế mô hình của anh Quân, ông Nguyễn Đức Quyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thắng Quân cho biết: Đối với anh Quân đây là hộ rất chí thú làm ăn, nhiều năm liền mô hình mang lại hiệu quả và thu nhập kinh tế khá cao; ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình thì anh Quân còn tích cực tham gia đóng góp kinh phí để sửa chữa đường giao thông nông thôn, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, quỹ khuyến học, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương và gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của xã.
 
Với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, siêng năng, cần cù trong lao động và biết phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, giờ đây anh Trần Quốc Quân đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Đây là một tấm gương nông dân sản xuất giỏi cần được tuyên truyền nhân rộng để nhiều người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về áp dụng vào thực tế của gia đình, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống./.
Lê Thị Thu Hường - TTKN

Tin cùng chuyên mục