,

Sâu, bệnh hại

Phân bón Grow More cho mía

Sau một vụ ứng dụng phân bón Grow More với diện tích 6 ha trên cây mía, niên vụ 2013 - 2014, diện tích ứng dụng loại phân bón nói trên của tỉnh Tuyên Quang đã tăng gấp 100 lần.
 
Phân bón Grow More mang lại hiệu quả vượt trội cho cây mía Tuyên Quang
Phân bón Grow More mang lại hiệu quả vượt trội cho cây mía Tuyên Quang 

Cả "4 nhà" là nhà cung ứng, doanh nghiệp thu mua, nhà quản lý và nhà nông không một ai nghi ngờ về hiệu quả vượt trội khi ứng dụng phân bón Grow More.

Khẳng định chất lượng

Để tạo niềm tin với cơ quan quản lý cũng như người sử dụng phân bón Grow More, nhà cung cấp sản phẩm là Cty CP Hương Nam (Hải Phòng) đã chấp nhận phương án hỗ trợ đầu tư khá mạnh bạo.

Theo đó, có 600 ha mía với trên 2.000 hộ dân được sử dụng phân bón Grow More trong vụ này. Trong đó, các hộ làm theo mô hình để theo dõi, đánh giá được Cty Hương Nam hỗ trợ 100% phân bón Grow More sử dụng bón thúc và phun qua lá mía.

Phần còn lại là những hộ không thực hiện mô hình nhưng có nhu cầu sử dụng phân bón Grow More thì được ứng trước phân bón cho sử dụng nhưng không tính lãi thông qua Cty CP Mía đường Sơn Dương, sau khi thu hoạch các hộ sẽ hoàn trả tiền phân bón cho Cty Hương Nam.

Kết quả, sau khi sử dụng phân bón Grow More cho 2,2 ha mía của gia đình, ông Vũ Công Ruệ (thôn Quang Hải, xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa) cho biết, so với những vụ trước, khi sử dụng phân đạm và kali thì diện tích mía của gia đình ngốn tới 1 tấn. Chuyển sang dùng Grow More, khối lượng phân bón chỉ còn hơn 2,5 tạ. Đó là cái lợi đầu tiên khi giảm được công vận chuyển và công tưới bón.

Nhưng điều mà ông Ruệ tâm đắc lại là việc phun kết hợp Grow More với thuốc BVTV qua lá đã mang lại hiệu quả rất cao. Chẳng những giảm được công phun thuốc BVTV riêng mà các loại sâu bệnh như đục thân, bọ hung, sâu ăn lá, rệp và các bệnh hại trên cây mía đã "tiệt nọc".

Đưa chúng tôi đến thăm cánh đồng mía của gia đình sử dụng phân bón Grow More, ông Ninh Văn Hương (xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên) chỉ tay nói: "Các anh xem, cây mía năm nay cao hơn, to hơn hẳn so với cây mía mọi năm".

Cụ thể, theo ông Hương, bón phân Grow More thì cây mía cao hơn khoảng nửa mét, vòng thân cây lớn hơn 0,5 - 2 cm. Hơn thế, ông Hương còn khẳng định mía sử dụng phân bón Grow More có trữ lượng đường tương đương, thậm chí còn cao hơn so với mía chăm sóc bằng phương pháp truyền thống.

Đánh giá định lượng trên cơ sở đã thu hoạch, ông Phạm Văn Tuyển (xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa) cho biết, trên cùng một diện tích đất, chăm sóc như nhau nhưng cây mía sử dụng phân bón Grow More đã cho năng suất cao hơn hẳn so với mía sử dụng phân đạm và kali. Cụ thể, mía được dùng phân bón Grow More có năng suất là 1.014 tạ/ha, trong khi mía đối chứng chỉ cho năng suất 828 tạ/ha (kém 186 tạ/ha).
 
Phân bón Grow More là phân bón hữu cơ sinh học của Mỹ được Bộ NN-PTNT bổ sung vào danh mục phân bón được phép SX, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam tại Thông tư số 40/2010/TT-BNNPTNT ngày 29/6/2010.
Phân bón Grow More được áp dụng trên cây lúa, cây mía, cây lạc tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Hải Phòng và một số tỉnh phía Nam đã mang lại kết quả tốt, tăng năng suất từ 15 - 30%.
Ông Tuyển bộc bạch: “Cảm ơn nhà cung ứng phân bón mới, gia đình tôi hứa sẽ trả đủ tiền ngay sau khi thu hoạch và mong muốn được tiếp tục sử dụng phân bón mới này cho nhiều niên vụ mía nữa”.

Tìm hướng mở rộng hợp tác

Báo cáo kết quả ứng dụng phân bón Grow More trên cây mía của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang khẳng định, năng suất thực tế cao hơn đối chứng 173 tạ/ha (tương đương 17,9%).

Qua đó, hạch toán hiệu quả kinh tế cho 1 ha thì mía được ứng dụng phân bón Grow More sẽ cho số lãi đạt 45 triệu đồng, cao hơn 16 triệu so với mía được chăm sóc truyền thống (lãi 29 triệu đ/ha).

Ông Nguyễn Đại Thành (Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang) cho biết, diện tích mía nguyên liệu toàn tỉnh năm 2014 là 11.070 ha. Hiệu quả vượt trội về mọi mặt của việc sử dụng phân bón Grow More trên cây mía đã được chứng minh.

Để mở rộng diện tích sử dụng phân bón trên với mong muốn mang lại thu nhập cao cho người dân trồng mía thì ngành nông nghiệp, lực lượng khuyến nông của địa phương đã xác định được trách nhiệm trong việc khuyến khích, chuyển giao kỹ thuật.

"Đề nghị của địa phương là phía Cty Mía đường Sơn Dương áp dụng các cơ chế chính sách hỗ trợ các hộ trồng mía sử dụng phân bón Grow More để tăng năng suất; cũng mong muốn phía Cty Hương Nam tiếp tục hỗ trợ đầu tư mô hình phân bón Grow More không chỉ trên cây mía mà còn trên một số cây trồng khác để mở rộng diện tích sử dụng phân bón Grow More trên địa bàn toàn tỉnh", ông Thành nói.

Về mong muốn trên, bà Lê Thị Khánh Việt (Giám đốc Cty Hương Nam) cho biết, vừa qua, HĐND tỉnh Tuyên Quang đã có nghị quyết về cơ chế, chính sách hỗ trợ SX hàng hoá đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mía là cây trồng có tiềm năng và lợi thế được lựa chọn để áp dụng cơ chế chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn SX. Đó có thể là một hướng mở để doanh nghiệp thu mua, nhà quản lý và người nông dân tìm được tiếng nói chung. Phía doanh nghiệp cung ứng sẽ nỗ lực để đáp ứng mong muốn sử dụng phân bón Grow More của người trồng mía xứ Tuyên.
 
          Nguồn: nongnghiep.vn, tác giả Đồng Văn Thưởng

Tin cùng chuyên mục