,

Sâu, bệnh hại

Trồng chanh tứ thời

Chanh tứ thời ra quả quanh năm. Từ đầu năm đến cuối năm, các đợt quả cứ nối nhau. Giống không kén đất, dễ trồng, không cần sự chăm sóc cầu kì.
 
 

Được sự tư vấn của Trạm Khuyến nông huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), năm 2010 ông Nguyễn Văn Thực ở khu 4, xã Minh Lương mua giống chanh tứ thời về trồng. Với hơn 1 sào đất vườn gần ruộng nước, đến nay, vườn chanh của gia đình ông Thực có trên 100 gốc chanh lớn nhỏ và đều đã bói quả lần đầu.

Ông Thực cho biết, đây là giống chanh không kén đất, dễ trồng, không cần sự chăm sóc cầu kì. Vì vậy, khi đưa giống về, ông sử dụng diện tích đất vườn thoai thoảidốc, đào hố nông và trồng kết hợp với rau.
Phân bón cho chanh chỉ cần tận dụng rơm rạ băm nhỏ hoặc để mục, trấu trộn lẫn đất màu bón vào gốc chanh và trải đều ra không gian của vườn tạo độ ẩm cho mỗi gốc chanh.

Qua theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của chanh tứ thời, ông Thực rút ra được kinh nghiệm là giống chanh này không được bón quá nhiều phân NPK. Nếu bón quá nhiều, chanh sẽbị xót và chết.
Đồng thời, muốn chanh phát triển đúng tiến độ cần trồng chanh ở những khu đất dại nắng, không có cây tán rộng làm ớm vào gốc chanh. Chanh tứ thời rất ưa trồng trên đất ruộng cạn vừa có độ ẩm, vừa có ánh nắng chiếu vào đều đặn làm cho quả sẽ ra đều và mọng nước.
Cho đến nay, gia đình ông Thực đã cung cấp ra các xã lân cận hàng ngàn cành chanh giống. Cả tiền bán quả và bán giống ban đầu đã mang lại cho gia đình ông thu nhập đáng kể. Theo ông Thực, khoảng 2 năm nữa, vườn chanh tứ thời với hơn 100 gốc chanh sẽ cho 4 tấn quả mỗi năm.
Chanh tứ thời ra quả quanh năm. Từ đầu năm đến cuối năm, các đợt quả cứ nối nhau. Khi đợt quả này cho gần cho thu hoạch thì ở đầu các cành lộc non đã nở đợt hoa mới và kết trái trong thời gian ngắn. Ông Thực cho biết, mùa chính của chanh tứ thời sẽ diễn ra vào gần tết. Vụ này, chanh ra quả sai nhất trong năm và vào đúng dịp thị trườngcó nhu cầu cao.

So với giống chanh thường, chanh tứ thời có tán cây thấp, mọc thành lùm rộng. Quả to, sai, mọng nước và ít sâu bệnh. Điều quan trọng là quanh năm, dù ở thời tiết nào, mùa nào,chanh cũng kết trái và cung cấp quả cho thị trường.

Ông Thực cho biết, tuy bói lần đầu nhưng mỗi cây chanh sai quả đã cho từ 30 - 50 kg quả, những cây nhỏ hơn thường cho hơn 10 kg quả. Tính đến nay, qua vụ bói quả lần đầu, vườn chanh của gia đình ông Thực đã cho trên 4 tạ quả, bán ra thị trường với giá 25.000 đồng/kg.
Trong thời gian đầu này, ông Thực vừa nhân rộng khu vườn chanh vừa chiết cành để bán giống cho các hộ dân xung quanh. Với đặc tính nhiều cành la nhỏ xung quanh, sau khi chiết ra rễ, mỗi cành chanh tứ thời giống được bán ra với giá 20 - 40 ngàn đồng.
Nguồn: VTC16.COM.VN, đăng ngày 5/9/2014
 

Tin cùng chuyên mục