,

Thị trường nông sản

7 sản phẩm nông sản Tuyên Quang được chọn xuất khẩu sang châu Âu

Sau nhiều năm nỗ lực, niềm vui đến với ngành NN-PTNT và nông dân xứ Tuyên khi địa phương này có 7 sản phẩm nông sản được chọn để xuất khẩu sang thị trường Anh.

Tỉnh Tuyên Quang có 7 sản phẩm nông nghiệp tốt được lựa chọn xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Ảnh: Đào Thanh.

Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang vừa kết nối với Công ty Cổ phần R.Y.B (Hà Nội) để xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh sang thị trường các nước châu Âu và Mỹ. Theo đó, đã có 7 sản phẩm của Tuyên Quang được thị trường Anh lựa chọn và có các chỉ tiêu đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Trong số 7 sản phẩm được lựa chọn xuất khẩu sang châu Âu có sản phẩm trà túi lọc đậu đen xanh lòng của HTX hữu cơ Hồng Phát (huyện Chiêm Hóa) với số lượng 480 hộp; sản phẩm trà ổi, hoa đu đủ đực ngâm mật ong của HTX hữu cơ nông sản Bình Mình (huyện Yên Sơn), trong đó sản phẩm trà ổi số lượng 400 hộp, sản phẩm hoa đu đủ đực ngâm mật ong số lượng 240 lọ; sản phẩm chuối sấy dẻo của HTX chuối sạch Chiêu Yên (huyện Yên Sơn) với số lượng 600 hũ; sản phẩm siro chanh, siro tắc của HTX nông sản và dược liệu Minh Thảo (huyện Hàm Yên) với số lượng 480 chai.

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng - Chế biến và Phát triển thị trường tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau khi kiểm tra, phân tích mẫu, các sản phẩm nông sản của tỉnh Tuyên Quang đều đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Đến nay, Công ty Cổ phần R.Y.B đã ký hợp đồng bao tiêu lần 1 cho 6 sản phẩm của 4 hợp tác xã. Dự kiến trong tháng 7/2024, Công ty sẽ xuất khẩu 6 sản phẩm này sang thị trường Anh. Đây là lần đầu tiên các sản phẩm nông sản đạt sao OCOP của nông dân Tuyên Quang được xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Cũng theo Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang, trong số 7 sản phẩm được lựa chọn xuất khẩu sang châu Âu còn có sản phẩm bưởi của xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn. Đối với sản phẩm bưởi Xuân Vân, cuối tháng 5/2024, Công ty Cổ phần R.Y.B đã có buổi làm việc tại UBND xã Xuân Vân. Theo đó Công ty đã đặt 10.000 – 15.000 quả, tiểu chuẩn, chất lượng do Công ty đưa ra và thông qua ký hợp đồng với Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Xuân Vân. Đến nay đã có 13 hộ gia đình trên địa bàn xã Xuân Vân đồng ý tham gia và đang chăm sóc bưởi theo hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật của Công ty Cổ phần R.Y.B. 

Gia đình ông Đỗ Khắc Khoát là 1 trong 13 hộ dân ở thôn Soi Hà (xã Xuân Vân) tham gia chăm sóc vườn bưởi theo hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật của Công ty Cổ phần R.Y.B để phục vụ mục tiêu xuất khẩu sang châu Âu.

Bưởi Soi Hà là 1 trong 7 sản phẩm nông sản ở xứ Tuyên được lựa chọn xuất khẩu sang châu Âu. Ảnh: Đào Thanh.

Ông Khoát cho biết, nhiều năm nay trung bình mỗi năm vườn bưởi đặc sản Soi Hà của gia đình ông cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng, dù vậy thị trường tiêu thụ chỉ ở trong nước. Việc quả bưởi của xã Xuân Vân được xuất khẩu đi châu Âu khiến ông rất phấn khởi và nhiệt tình hưởng ứng chăm sóc, đảm bảo quy trình kỹ thuật mà doanh nghiệp quy định. Ông hi vọng khi quả bưởi của quê ông được xuất khẩu sang châu Âu, không chỉ nâng tầm thương hiệu nông sản xứ Tuyên mà còn giúp người dân như ông tăng thêm thu nhập.

Hiện nay, diện tích cây trồng sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hơn 3.600ha, trong đó diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hơn 2.400ha, theo tiêu chuẩn Rainforest hơn 914ha, diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ là 268ha và 8ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản tốt của địa phương, từ đầu năm đến nay, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức tham gia 3 hội chợ và 1 phiên chợ về quảng bá sản phẩm nông nghiệp của tỉnh tại tỉnh Quảng Ninh và Thủ đô Hà Nội. Việc các sản phẩm nông nghiệp tốt của nông dân Tuyên Quang lần đầu tiên có mặt tại thị trường châu Âu là dấu ấn quan trọng tạo tiền đề để nông sản xứ Tuyên bứt phá, khuyến khích nông dân làm nông nghiệp tốt để mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị, thương hiệu cho sản phẩm nông sản.

nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng chuyên mục