,

Thương hiệu nông sản

Hội đồng OCOP tỉnh Tuyên Quang tổ chức đánh giá, phân hạng, nâng hạng sản phẩm OCOP năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 02/6/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025. Trong năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhưng các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã cố gắng khắc phục khó khăn, tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng của từng địa phương, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nông lâm nghiệp thuỷ sản, tích cực tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Trong tháng 12/2021, Tổ Tư vấn giúp việc cho Hội đồng OCOP cấp tỉnh và Hội đồng OCOP cấp tỉnh đã tổ chức họp đánh giá, phân hạng, nâng hạng sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Trong đợt đánh giá năm 2021, Hội đồng OCOP tỉnh Tuyên Quang sẽ trình UBND tỉnh quyết định công nhận phân hạng cho 49 sản phẩm tham gia đánh giá lần 1 và nâng hạng cho 02 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao trên địa bàn 35 xã, phường, thị trấn. Số chủ thể tham gia đánh giá OCOP năm nay gồm 38 chủ thể, trong đó có: 31 Hợp tác xã, 03 doanh nghiệp; 03 hộ gia đình và 01 tổ hợp tác.

Hội đồng OCOP tỉnh Tuyên Quang họp đánh giá, phân hàng, nâng hạng sản phẩm OCOP năm 2021


Số hồ sơ sản phẩm đạt từ 71 điểm trở lên là 16 sản phẩm (tương đương đạt 4 sao), gồm: Dầu lạc Thổ Bình, Cá Lăng nướng của Lâm Bình của huyện Lâm Bình; Trà túi lọc Đậu đen xanh lòng Chiêm Hóa, Thịt trâu khô Hùng Mỹ, Thịt trâu Hùng Mỹ (nâng hạng), Cam sành Trung Hà (nâng hạng) của huyện Chiêm Hoá; Chè Ngọc Thúy Kim Quan, Mộc hương trà của huyện Yên Sơn; Dưa chuột bao tử DUC DUONG FARM, Dưa lưới DUC DUONG FARM, Trà Cà gai leo Hợp Hòa, Bánh khảo Sơn Thủy, Chuối sấy giòn, Trà Long Đài của huyện Sơn Dương; Mì khô Thuật Yến, Bổ gan Tuệ Tâm của thành phố Tuyên Quang.

Các thành viên Hội đồng OCOP tỉnh Tuyên Quang đang thăm quan
khu trưng bày các sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021


Số hồ sơ sản phẩm đạt trên 50 điểm đến 69 điểm là 35 sản phẩm (tương đương đạt 3 sao), gồm: Măng khô Lâm Bình (măng miếng, măng rốimăng phoi), Chả cá Lăng, Ruốc cá Lăng, Trứng vịt suối Vằng Seng, Thịt chua lợn đen Duy Vượng của huyện Lâm Bình; Gà đồi Năng Khả, Gà đen thả đồi, gạo nếp Khẩu Láng của huyện Na Hang; Chè Nhân Sơn, Thịt trâu khô Tiến Quang, Cá Lăng Yên Lập của huyện Chiêm Hoá; Dao rèn ông cụ Thắng, Gạo đặc sản Minh Hương, Trứng vịt Minh Hương của huyện Hàm Yên; Bưởi da xanh tém hồng Tứ Quận, Ổi lê Tứ Quận, Bưởi da xanh Tiên Phong, Bưởi ngọt Xuân Vân, Cam Thắng Quân, Bưởi Trung Trực, Chè bát tiên Khe Đảng, Chè Núi sồi Khe Đảng, thịt dê tươi Núi Mây của huyện Yên Sơn; Mật ong Tân Trào, tinh dầu Hương Nhu, rượu gạo men lá Hùng Phát, rượu men lá Thắm Liên, Thanh Long Thịnh Niên, Chè Thanh Trà của huyện Sơn Dương; Dầu Sa chi Quỳnh Nhi, Bưởi Lưỡng Vượng, Hà Thủ Ô Tuệ Tâm, Xương khớp Tuệ Tâm của thành phố Tuyên Quang.

Đến hết năm 2021, toàn tỉnh sẽ có 128 sản phẩm OCOP trên địa bàn 64 xã, phường, thị trấn (chiếm 46,38% số xã, phường, thị trấn toàn tỉnh) của 85 chủ thể (gồm: 65 hợp tác xã, 08 doanh nghiệp, 05 tổ hợp tác và 07 hộ kinh doanh), trong đó có: 95 sản phẩm đạt hạng 3 sao và 33 sản phẩm đạt hạng 4 sao. Hiện nay, đã có 02 chủ thể lựa chọn 03 hồ sơ sản phẩm phân hạng 4 sao để tiêu chuẩn hoá đạt từ 90 điểm trở lên để trình đánh giá phân hạng 5 sao, gồm: Chè Shan Tuyết Hồng Thái 1 tôm 1 lá, Chè xanh Ngọc Thúy và Trà Ngọc Thúy (trà cấp đông); dự kiến trong quý I/2022, Hội đồng OCOP cấp tỉnh sẽ đánh giá và hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng OCOP quốc gia đánh giá, phân hạng 5 sao.

Bài, ảnh: Ngô Tuyết Nhung - Chi cục Phát triển nông thôn

Tin cùng chuyên mục