,

Lâm nghiệp

Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trong những năm qua, công tác trồng cây, gây rừng trên địa bàn huyện Na Hang luôn phát triển, từ đó góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái và cải thiện đời sống cho người dân. Thời gian này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con trên địa bàn đang tích cực thực hiện trồng rừng đảm bảo kế hoạch đề ra.

Tranh thủ điều kiện thời tiết người dân tiến hành trồng rừng 

Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, hiện nay gia đình ông Nguyễn Văn Kim, thôn Bản Chợ, xã Yên Hoa đang tập trung dọn thực bì để tiến hành trồng cây keo. Ông Kim cho biết: “Cây keo là loại cây có đặc tính dễ trồng và chăm sóc, khi trồng chỉ cần chọn giống đảm bảo chất lượng, điều kiện thời tiết thuận lợi cộng với việc cuốc hố và bón phân đúng kỹ thuật là cây có thể sống được trên 90% và phát triển tốt”. Để đảm bảo cho cây phát triển tốt, sau khi cuốc hố gia đình ông tiến hành lót một phần nhỏ thuốc ngừa mối, phân chuồng hoai mục và phân hữu cơ cho cây trồng của mình.

Theo kế hoạch năm 2023, huyện Na Hang trồng mới trên 500  ha rừng. Để đảm bảo về diện tích từ cuối năm 2022, các địa phương đã tập trung rà soát toàn bộ diện tích rừng đủ điều kiện đưa vào trồng rừng. Bên cạnh đó, đối với diện tích rừng đủ điều kiện khai thác vận động nhân dân khai thác để triển khai trồng rừng mới. Phối hợp với các cơ sở sản xuất gieo ươm đảm bảo số lượng cũng như chất lượng phục vụ công tác trồng rừng của năm. Công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân đẩy mạnh trồng rừng vào đúng thời điểm mưa, độ ẩm cao để đảm bảo tiến độ trồng rừng phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch được giao. Cán bộ chuyên môn trực tiếp đến các thôn bản bám nắm tình hình địa phương, tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện trồng kết hợp bảo vệ rừng. Hướng dẫn nhân dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc đối với từng loại cây giống khác nhau.

Những năm gần đây, trồng rừng đã trở thành một trong những nghề mang lại thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, từ đó góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn và giảm nghèo bền vững. Từ trồng rừng đã có nhiều hộ gia đình thu về hàng trăm triệu đồng sau mỗi vụ khai thác. Nhờ làm tốt công tác quy hoạch đất trồng rừng nên vài năm trở lại đây diện tích rừng trồng ngày càng tăng, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng cũng được nâng lên.

Cổng thông tin điện tử huyện Na Hang

Tin cùng chuyên mục