,

Trồng trọt

Hiệu quả kinh tế từ sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap

Là địa phương có thế mạnh trong sản xuất rau các loại, trong những năm gần đây bà con nhân dân xã Thái Hòa (Hàm Yên) đã tập trung nâng cao giá trị các loại rau củ quả từ việc sản xuất theo hướng an toàn chuyển sang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Qua đó, góp phần mang đến người tiêu dùng những sản phẩm đảm bảo chất lượng và nâng cao thu nhập.

Đến thôn Ninh Thái chúng tôi đã cảm nhận được không khí làm việc hăng say của người dân trên những luống rau xanh tốt. Ông Lê Hữu Phú, tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) rau củ quả an toàn Ninh Thái  cho biết: “Trước đây bà con sản xuất rau theo phương thức truyền thống, chưa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như cách chăm sóc rau đảm bảo an toàn nên hiệu quả kinh tế không cao. Tháng 8 năm 2021, THT rau củ quả an toàn Ninh Thái được thành lập với 13 thành viên, chúng tôi đã được cán bộ khuyến nông đến hiện trường tập huấn, hướng dẫn để sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Sản phẩm của THT được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Năm 2022, với sự hỗ trợ của Dự án KOICA, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với các đơn vị liên quan tập huấn hướng dẫn các thành viên THT ghi chép sổ nhật ký, quản lý vật tư đầu vào, tìm hiểu kỹ và lựa chọn thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo yếu tố an toàn đối với sản phẩm. Cùng với đó là ghi chép cẩn thận thời gian sử dụng thuốc, cách ly cho từng loại rau; sử dụng phân chuồng ủ hoai mục, nước giếng khoan không nhiễm hóa chất độc hại để tưới cho rau; dùng nước tỏi để phòng trừ sâu bệnh cho cây... Nhờ đó, đến nay với 5 ha rau ăn lá, củ, quả (súp lơ, cà chua, bắp cải, su hào, đậu cove, dưa chuột, bí xanh, bí đỏ...) của THT đã được công nhận đạt theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo ông Tống Xuân An thành viên của THT chia sẻ: Những năm trước đây, gia đình ông sản xuất rau màu trên 5 sào ruộng nhưng chưa bao giờ đạt doanh thu 150 triệu đồng/năm. Nguyên nhân là do diện tích sản xuất còn nhỏ, manh mún, kỹ thuật mới còn thiếu nên gặp nhiều khó khăn trong canh tác, trong khi các sản phẩm tiêu thụ chủ yếu cho các tiểu thương tại chợ địa phương. Năm 2021, gia đình ông đã tham gia vào THT rau củ quả an toàn Ninh Thái, được cán bộ khuyến nông tập huấn hướng dẫn kỹ thuật. Gia đình ông và các thành viên trong THT đã trồng rau tập trung trên diện tích lớn với các loại rau như bắp cải, súp lơ, cà chua, su hào, đậu cove, dưa chuột ... Nhờ thực hiện đúng hướng dẫn, đến nay những ruộng rau của gia đình ông đã phát triển tốt và cho năng suất cao, mỗi sào rau như bắp cải, cà chua hiện đang bán với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư công chăm sóc gia đình ông thu lãi khoảng từ 10 - 15 triệu đồng/sào/vụ. Hiện nay, khi đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP các sản phẩm của gia đình ông được cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm lớn, có uy tín và người dân mua về sử dụng.

Trong tháng 12/2022, tổ hợp tác rau củ quả an toàn Ninh Thái được cấp giấy chứng nhận VietGAP, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất rau củ quả của THT, nhằm tiến tới liên doanh liên kết phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung trên địa bàn xã. Sự nỗ lực của các thành viên THT rau củ quả an toàn Ninh Thái và sự chung tay giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị chuyên môn trong tỉnh, mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của THT sẽ ngày càng mở rộng phát triển và khẳng định thương hiệu. Đây sẽ là địa chỉ tin cậy để cung cấp cho người tiêu dùng những thực phẩm rau an toàn, đảm bảo sức khỏe. Thông qua mô hình sản xuất rau tiêu chuẩn VietGAP thấy được sự chuyển biến tích cực của các thành viên THT trong việc tổ chức sản xuất, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đảm bảo theo quy định.

Anh Lâm Thanh Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết, thôn Ninh Thái là một trong những thôn chuyên trồng rau từ nhiều năm nay và cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, năm 2022 THT rau củ quả an toàn Ninh Thái được Nhà nước hỗ trợ nhà màng 200 m2 để sản xuất rau giống, hỗ trợ chứng nhận VietGAP cho sản phẩm rau Ninh Thái, có nhãn hiệu tem mác, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng để góp phần nâng tầm giá trị và tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần tăng thu nhập cho người sản xuất, giúp nông dân tiến đến sự phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững. Mô hình trồng rau củ quả theo quy trình VietGAP đã thực sự đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân, giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng sản phẩm. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các thành viên THT mở rộng mô hình liên kết sản xuất với các doanh nghiệp nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm./.

Nguyễn Thị Long - TTKN

Tin cùng chuyên mục