,

Trồng trọt

Thử nghiệm cây cà gai leo tại thôn Cao Bình

Thôn Cao Bình, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) có khí hậu ôn hòa, quanh năm sương mù bao phủ nên được ví như Sapa. Điều kiện thời tiết, khí hậu ở đây đã được các cơ quan chức năng khảo sát, đánh giá, thuận lợi cho phát triển cây dược liệu. Do đó, UBND xã đã đưa cây cà gai leo vào trồng thử nghiệm.

 
Mô hình trồng cà gai leo của anh La Văn Du (người thứ 2 từ trái sang) thôn Cao Bình, Hùng Mỹ.

Anh La Văn Du cho biết, gia đình anh có 4.000 m2 đất trồng sắn kém hiệu quả được anh chuyển sang trồng cà gai leo, nay đã lên xanh tốt. Khi được chính quyền xã, trưởng thôn phổ biến về thử nghiệm trồng cây dược liệu, gia đình đăng ký tham gia, được hỗ trợ một phần cây giống, kỹ thuật chăm sóc, được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, nên cảm thấy rất yên tâm về giống cây trồng mới này. 

Toàn thôn Cao Bình hiện có 75 hộ dân, 100% đều là đồng bào dân tộc Tày và Dao, có 40 hộ là thuộc diện hộ nghèo. Mô hình trồng cà gai được triển khai từ tháng 5 năm nay, với 19 hộ tham gia trồng 2 ha, nhiều nhất là gia đình anh La Văn Du có 4.000 m2, anh Triệu Văn Hưng 3.000 m2, anh Lý Văn Hứa 2.000 m2... Các hộ dân tham gia mô hình ngoài việc được hỗ trợ cây giống còn được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền phân bón, hỗ trợ công vận chuyển khi thu hoạch... Cà gai leo là cây thân thảo, có khả năng chịu hạn cao, đây là cây thuốc nam đặc biệt tốt cho gan, cà gai leo có thể phơi khô hoặc chế biến thành dạng cao đặc để sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nguyên liệu vẫn chủ yếu dựa vào thu hái ngoài tự nhiên, việc đưa vào trồng sẽ giúp người dân có thêm nguồn thu nhập ổn định, giống cây này cho thu hoạch 3 lần/năm, khoảng 10 lứa mới phải trồng lại. 

Hiện toàn bộ diện tích cà gai leo của thôn Cao Bình đã được Công ty cổ phần Tư vấn Phát triển nông thôn Xuân Mai (Hà Nội) đăng ký thu mua với giá 40 nghìn đồng/1kg khô. Trưởng thôn Lý Tiến Thắng cho biết, nếu tính trung bình 1.000 m2 cà gai leo hàng năm sẽ cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng, đây đang được coi là cây “giảm nghèo” cho nhân dân nơi đây.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục