Phú Thịnh Khởi sắc từ chương trình nông thôn mới

Nhờ sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, đến nay xã Phú Thịnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đời sống người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ.

Về xã Phú Thịnh giờ đây, nhân dân vui mừng phấn khởi, cuộc sống của người dân đã khởi sắc, nhất là kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư, cảnh quan môi trường thường xuyên được người dân cải tạo, xây dựng mới tạo nên diện mạo mới cho nông thôn của xã, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cơ sở hạ tầng Trụ sở UBND xã và nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, các thôn đều có nhà văn hóa gắn với sân thể thao đảm bảo đạt chuất theo quy định, phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân trong toàn xã. Đường giao thông cơ bản đã được cúng hóa, đảm bảo nhân dân đi lại thuận tiện, hệ thống kênh mương thủy lợi đã được xây dựng đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân. 2 trường học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã, các chính sách y tế được triển khai kịp thời, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%. hệ thống loa truyền thanh cơ sở đã được lắp đặt đến các thôn, 100% các hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia. Tình hình an ninh trật tự và quốc phòng an ninh được giữ vững. Bên cạnh đó xã đã tập trung tuyên truyền vận động người dân tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Năm 2021, 6/6 thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”. Phong trào hiến đất để làm nhà văn hóa và các công trình phúc lợi tại Phú Thịnh đã và đang lan tỏa khắp nơi, trở thành ý thức tự giác của mỗi gia đình, mỗi người dân mang ý nghĩa thiết thực. Gia đình ông Phạm Văn Sơn, thôn Mỹ Lộc, xã Phú Thịnh là một trong những hộ gia đình điển hình trong phong trào hiến đất. Để giúp thôn có nhà văn hóa khang trang ông đã 2 lần hiến đất cho thôn bởi ông luôn nghĩ hy sinh chút lợi ích cho bản thân nhưng mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng là mình đã làm được việc có ý nghĩa.

Xã Phú Thịnh hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2021

Có thể nói, hiệu quả của việc xây dựng nông thôn mới thể hiện rõ nhất ở sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân trong toàn xã. Đặc biệt triển khai nhiều mô hình, dự án phát triển sản xuất, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, giúp người nông dân đầu tư mở rộng sản xuất theo hướng hàng hóa. Xã đã hình thành vùng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững như phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện cấp chứng chỉ rừng FSC cho các hộ gia đình với trên 1.300 ha rừng sản xuất; Phối hợp với Hợp tác xã Minh Tâm triển khai mô hình trồng dưa chuột với diện tích gần 4 ha giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng thêm thu nhập. Hiện tại xã có 96 hộ kinh doanh cá thể, 01 hợp tác xã, 16 cơ sở chế biến gỗ, trên 500 hộ chăn nuôi  gia súc gia cầm... Các hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Từ việc phát triển sản xuất đã tạo được việc làm, thu nhập cho người dân. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt tỷ lệ 90,05%. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 3,99%. Xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn đạt 85,12%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 40,08 triệu đồng/người/năm.

Thời gian tới xã Phú Thịnh sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng hội đoàn thể, cán bộ phụ trách thôn để thực hiện hiệu quả. Đồng thời duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, chú trọng công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Duy trì và mở rộng diện tích trồng cây dưa chuột, tăng đàn ong mật, diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC. Vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, sắp xếp, bố trí nơi ở gọn gàng, ngăn nắp, cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, hộ mẫu, thôn mẫu đường mẫu, phát huy vai trò của các tổ tự quản về vệ sinh môi trường trong vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng 03 công trình vệ sinh đạt chuẩn theo quy định.

Người dân được thụ hưởng những thành quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới, đã minh chứng cho sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân trong toàn xã trong việc thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh. Đây sẽ là những tiền đề quan trọng để xã Phú Thịnh, huyện Yên Sơn tiếp tục vươn lên, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./...

Cổng thông tin điện tử huyện Yên Sơn

Tin cùng chuyên mục