Liên kết trồng dưa chuột theo chuỗi giá trị ở Yên Sơn

Theo số liệu báo cáo từ Hội nông dân huyện, đến thời điểm này trên địa bàn huyện Yên Sơn đã có 12 xã, trên 130 hộ liên kết với HTX chăn nuôi và sản xuất giống gia cầm Minh Tâm, HTX trồng trọt chăn nuôi Đại Thắng huyện Sơn Dương, Tuyên Quang trồng dưa chuột với tổng diện tích trên 27 ha.

Để sản xuất có hiệu quả, HTX cung ứng giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho các hộ nếu có nhu cầu. Ngoài ra trong quá trình sản xuất HTX đã cử cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở hướng dẫn nhân dân kỹ thuật làm đất, trồng, chăm sóc theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dưa. Sản phẩm dưa được HTX thu mua theo giá thị trường. Ngoài ra HTX còn thường xuyên tổ chức đối thoại với bà con nông dân giải quyết những với mắc trong quá trình sản xuất, thu mua, mở rộng diện tích.

Toàn cảnh hội nghị phát triển cây dưa tại xã Kiến Thiết

Là vụ thứ 4 nông dân xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn liên kết trồng dưa chuột với HTX chăn nuôi và sản xuất giống gia cầm Minh Tâm. Để sản xuất có hiệu quả, ngay từ đầu năm Chi hội Nghề nghiệp trồng dưa xã Kiến Thiết đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, nắm bắt thời vụ gieo trồng, triển khai áp dụng khoa học kỹ thuật, nhằm thích ứng với những biến đổi khắc nghiệt của khí hậu. Kết quả tại vụ xuân hè năm 2022, đã có 100 hộ của 5 thôn tham gia trồng dưa với diện tích 10 ha. Năng xuất ước tính đạt 1,6 tấn/sào, tổng sản lượng 6 tháng đầu năm ước đạt 560 tấn/10 ha, giá thu mua bình quân 5.000 đến 7.000 đồng/kg. Theo kế hoạch vụ hè thu này nhân dân đã đăng ký trồng trên 18 ha.

Nông dân các xã Tân Long, Trung Trực thăm qua mô hình trồng dưa liên kết xã Kiến Thiết huyện Yên Sơn

Với mục tiêu xây dựng chuỗi liên kết, nâng cao giá trị, chất lượng nông sản tại địa phương, sau hơn 2 năm thực hiện chuỗi liên kết, nhân dân bước đầu làm quen với sản xuất hàng hóa, tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân về chuyển đổi sản xuất. Nông dân có thu nhập, tận dụng được vật tư sẵn có tại địa phương. Thời gian tới Hội nông dân huyện tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ nông dân, tổ chức đào tạo nghề cho bà con nông dân, nhằm đáp ứng trong sản xuất liên kết và yêu cầu của doanh nghiệp.

Thực hiện liên kết phát triển trồng dưa, có ý nghĩa quan trọng tận dụng những diện tích ruộng một vụ, góp phần tạo việc làm tăng thu nhập, khi đầu ra được bao tiêu sản phẩm.

 

Cổng thông tin điện tử huyện Yên Sơn

Tin cùng chuyên mục