,

Trồng trọt

Phát triển nguồn rau sạch phục vụ Tết

Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng rau, củ, quả tăng cao. Nắm bắt xu hướng tiêu dùng của thị trường cũng như việc chú trọng nguồn rau sạch cung ứng cho người dân, hiện nay, trên những cánh đồng trồng rau an toàn, người nông dân đang chuẩn bị nguồn cung, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Trên cánh đồng thôn Loa, xã Thành Long (Hàm Yên) những ruộng dưa chuột, cà chua, bí đao xanh ngắt đang vươn mình leo lên những giàn cao và cho quả trĩu nặng. Ông Hoàng Quốc Lập, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Thành Long cho biết, năm nào cũng vậy, cứ trước và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu rau, củ, quả tăng hơn 1,5-2 lần so với ngày thường. Để đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường, HTX đã vận động người dân tập trung trồng và chăm sóc các loại rau đậu để thu hoạch đúng khung thời vụ. Hiện nay, với tổng diện tích gần 26ha, toàn bộ rau, củ, quả của HTX được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp cho thị trường hơn 2 tấn rau su hào, cà chua, bí đao, mướp Nhật, bí đỏ, su su, bắp cải... Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm rau an toàn đến người tiêu dùng, đồng thời lựa chọn các đơn vị, nhà cung cấp giống, vật tư nông nghiệp uy tín, chất lượng tốt để đáp ứng tốt hơn nhu cầu rau, củ, quả an toàn cho người dân.

Người dân thôn Loa, xã Thành Long (Hàm Yên) phát triển kinh tế từ trồng rau an toàn.

Vụ đông năm nay, gia đình chị Trần Thị Hà, thôn Loa, xã Thành Long trồng 1.000 m2 dưa chuột theo hướng an toàn sinh học nên được thương lái đặt mua toàn bộ. Chị Hà cho biết, nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên ruộng dưa chuột của gia đình chị cho năng suất cao, lại cận dịp Tết nên giá bán từ 12.000 đồng trở lên/kg, dự kiến chị thu từ bán dưa khoảng 15 triệu đồng tiền lãi. Nguồn thu này giúp chị có tiền mua sắm Tết đủ đầy hơn cho gia đình.

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, năm nào cũng vậy, việc trồng rau vụ 3 được người dân thôn Đồng Vàng, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) tập trung cao độ. Dù thời tiết giá rét, nhưng người nông dân thường xuyên ra đồng theo dõi quá trình sinh trưởng của các loại rau đậu. Ông Bàn Xuân Đông, thôn Đồng Vàng cho biết, với gần 1.500m2 đất ông trồng bắp cải, su hào, hành tây, rau mùi để phục vụ Tết Nguyên đán. Trung bình mỗi ngày, ruộng rau của gia đình ông cho thu nhập 300 - 400 nghìn đồng, chủ yếu phục vụ cho người dân ở thị trấn Vĩnh Lộc và thành phố Tuyên Quang.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có khoảng 8.000 ha rau, đậu các loại, sản lượng rau hàng năm đạt khoảng 96.000 tấn, tập trung chủ yếu ở các xã Ninh Lai, Thiện Kế (Sơn Dương); Trung Môn, Chân Sơn (Yên Sơn); Yên Nguyên, Hòa Phú (Chiêm Hóa); Năng Khả, Hồng Thái (Na Hang)... Việc người dân chú trọng trồng và chăm sóc rau an toàn sẽ ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch của người tiêu dùng hàng ngày cũng như dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Nguyễn Văn Thuấn, để tiêu thụ rau màu tốt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, bà con nên trồng nhiều loại rau màu khác nhau trên cùng diện tích, đặc biệt là nên rải vụ để đảm bảo có rau màu bán sau Tết đáp ứng nhu cầu thị trường. Về chăm sóc rau màu cần tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, các loại thuốc sinh học, vừa giảm chi phí sản xuất, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục